โรคมะเร็ง คือ เนื้องอกหรือกลุ่มเซลล์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งนี้ก็เพราะร่างกายของเราได้รับท๊อกซิน (Toxin) หรือสารพิษจาการที่ร่างกายสร้างขึ้นหรือจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ทำให้เกิดฟรีแรดิคัด (Free Radical) ขึ้นภายในร่างกาย ส่งผลให้ภูมิชีวิตลดลง
เมื่อภูมิชีวิตน้อยลง ร่างกายเราจึงอ่อนแอและไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ หากต้องการจะต้านโรคมะเร็ง เราก็จะต้องพึ่งเจ้าสารแอนติออกซิแดนต์ (Antioxidant) เข้าไปเสริมทัพให้ภูมิชีวิตในร่างกายของเรานั้นเอง
นอกจากนั้นมีรายงานการวิจัยพบว่า สารแอนติออกซิแดนต์เป็นสารที่ช่วยในการยับยั้งและต้านโรคมะเร็ง ซึ่งในประเทศไทยก็มีพืชผักที่มีสารแอนติออกซิแดนซ์อยู่มากมายและอยู่ใกล้ตัวคนไทยชนิดที่เรียกว่าคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ล้วนเป็น สมุนไพรต้านโรคมะเร็ง ที่อยู่ริมรั้วบ้านที่มักหยิบมาใช้ประกอบอาหารในชีวิตประจำวันของครอบครัวอยู่แล้ว
สมุนไพรต้านโรคมะเร็ง
สามารถแบ่งออกตามกลุ่มได้นี้- วิตามินเอ
- วิตามินซี
- วิตามินอี
- เบต้าแคโรทีน
- ฟลาโวนอยด์
- กรดฟีนอลิก
สมุนไพรต้านโรคมะเร็ง ทางการติดเชื้อ
วิตามินเอเป็นวิตามินบำรุงสายตา ฟัน กระดูก ผม ผิวเนื้อเยื่ออ่อน ช่วยเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย ต้านทานการติดเชื้อ นอกจากนั้นพบว่า วิตามินเอยังสามารถช่วยป้องกันโรงมะเร็งได้อีกด้วยผักพื้นบ้าน 100 กรัม | วิตามินเอ (เบ : หน่วยสากล) |
ใบยอ | 43,333 |
ใบย่านาง | 30,625 |
ใบช้าพลู | 21,250 |
ใบตำลึง | 18,608 |
ผักกูด | 17,167 |
ผักแพว | 13,055 |
ผักชีลาว | 13,055 |
ผักแว่น | 12,166 |
ใบบัวบก | 10,962 |
สมุนไพรต้านโรคมะเร็ง ทางการคลายเครียด
หน้าที่ของวิตามินซีตามที่อาจารย์ สาทิส อินทรกำแหง เขียนไว้ในหนังสือ ภูมิชีวิต ได้อธิบายไว้ว่า วิตามินซีมีหน้าที่สำคัญคือ การสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นตัวเส้นใยที่ทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้าง กระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือดด้วย นอกจากนั้นยังช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้นป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ รวมไปถึงการช่วยให้คลายเครียดด้วยผักพื้นบ้าน 100 กรัม | วิตามินซี (กรัม) |
ดอกขี้เหล็ก | 484 |
ใบเมี่ยง | 192 |
ผ้กหวาน | 168 |
ผักเชียงดา | 153 |
ใบยอ | 141 |
ผักแพว | 115 |
ผักไผ่ | 77 |
ผักชีลาว | 58 |
ใบติ้ว | 56 |
สมุนไพรต้านโรคมะเร็ง กำจัดฟรีแรดิคัล
เบต้าแคโรทีนเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ที่มีความสามารถในการกำจัดสารฟรีแรดิคัล ซึ่งเบต้าแคโรทีนยังมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดได้อีกด้วยผักพื้นบ้าน 100 กรัม | เบต้าแคโรทีน (กรัม) |
ยอดแค | 8,654 |
ใบกะเพรา | 7,867 |
ใบขี้เหล็ก | 7,181 |
ผักเชียงดา | 5,905 |
ผักติ้ว | 4,500 |
ผักกระเฉด | 3,710 |
แครอต | 6,994 |
สมุนไพรต้านโรคมะเร็ง ปกป้องเซลล์
ฟลาโวนอนด์เป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนต์ สามารถปัองกันไม่ให้เซลล์และเนื้อเยื่อภายในร่างกายเราถูกฟรีแรดิคัลทำลาย พืชผักที่มีสารฟลาโวนอยด์ได้แก่ หัวหอมใหญ่ กระเทียม ถั่วเหลือง ส้ม เป็นต้น โดยเฉพาะ เนื้อส้มและในส้มจะมีฟลาโวนอยด์อยู่ปริมาณมาก